TOPIK Là Gì? Cấu Trúc Bài Thi TOPIK 6 Cấp Độ Mới Nhất 2024

topik là gì

Với những ai đã từng học tiếng Hàn thì ắt hẳn sẽ không còn xa lạ gì với TOPIK. Tuy nhiên, đối với những ai chưa bao giờ tiếp xúc với ngôn ngữ của xứ sở Kim Chi thì TOPIK sẽ là một khái niệm hoàn toàn mới. Vậy chứng chỉ TOPIK là gì? Thi TOPIK tiếng Hàn như thế nào? Hãy cùng Giày Da Tino tìm hiểu chi tiết về bằng TOPIK trong bài viết dưới đây.

TOPIK là gì ?

Chứng chỉ TOPIK là gì? Cụ thể, TOPIK là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn Quốc được tổ chức hàng năm bởi Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc. Chứng chỉ TOPIK được dùng để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Hàn như là ngoại ngữ thứ hai của người học.

Chứng chỉ TOPIK

Chứng chỉ này sẽ đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết và nói của người học tiếng Hàn Quốc, riêng về đánh giá kỹ năng nói chỉ tổ chức tại Hàn Quốc. Các đối tượng được thi TOPIK bao gồm người nước ngoài và người Hàn Quốc xa xứ, không dành cho người bản xứ.

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Kinh Nghiệm Đi Phượt Xuyên Việt Bằng Xe Máy Mới Nhất 2024

Những lý do để bạn thi chứng chỉ TOPIK

Chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn là thước đo cho trình độ tiếng Hàn của mỗi học viên. Vậy lợi ích của chứng chỉ TOPIK là gì? Sau đây là một số lý do để bạn nên thi chứng chỉ TOPIK:

Dễ xin Visa Hàn Quốc

Trong các trường hợp xin visa để nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích du học, xin việc, …thì chứng chỉ TOPIK là căn cứ để đánh giá trình độ tiếng Hàn của người xin cấp visa. Nếu bạn có chứng chỉ TOPIK thì việc xin visa du học Hàn Quốc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

chứng chỉ topik giúp dễ xin visa hàn quốc

Được các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá cao

Đối với các công ty lớn của Hàn Quốc tại Việt Nam cũng xem chứng chỉ TOPIK là điều kiện tiên quyết cho việc nhận nhân viên vào làm và cơ hội thăng tiến sau này sẽ rộng mở hơn nếu bạn có một nền tảng tiếng Hàn vững chắc.

Được các công ty Hàn Quốc đánh giá cao

Được các trường học tại Hàn Quốc ưu tiên

Các trường học tại Hàn Quốc luôn cấp học bổng có trị giá cao cho sinh viên năm nhất có chứng chỉ TOPIK theo yêu cầu mà trường đã đề ra. Vì vậy, nếu các du học sinh sang Hàn Quốc có chứng chỉ TOPIK sẽ có lợi thế rất lớn trong việc học tập.

Được các trường học tại Hàn Quốc ưu tiên

Xem thêm: Top 9 Công Ty Thiết Kế Và Thi Công Nội Thất Hàng Đầu Hiện Nay

Tổng quan về 6 cấp độ TOPIK tiếng Hàn

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu xem TOPIK là gì, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu các cấp độ tiếng Hàn từ dễ đến khó theo 6 cấp độ khác nhau:

TOPIK Level 1

Để vượt qua kỳ thi TOPIK Level 1, bạn phải hoàn thành xong tiếng Hàn sơ cấp 1 để ghi nhớ 800 từ và một số cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Ở cấp độ này, bạn có thể nói những câu đơn giản, nghe và hiểu những câu nói đơn giản trong hàng ngày và thực tế đời sống xã hội, về các chủ đề như giới thiệu bản thân, gọi món ăn, mua sắm, sở thích, gia đình, bạn bè. Đối với những ai muốn đi du học tiếng Hàn theo diện visa D4-1 thì chỉ cần có bằng TOPIK Level 1 là được.

TOPIK Level 1

TOPIK Level 2

Để vượt qua kỳ thi TOPIK Level 2 thì bạn phải học hết tiếng Hàn sơ cấp 2 và phải có vốn từ vựng tiếng Hàn khoảng 1500 đến 2000 từ. Người đạt TOPIK cấp độ 2 có thể hiểu và sử dụng được các đoạn văn chủ đề, tự tin giao tiếp tiếng Hàn với mọi người nơi công cộng như ngân hàng, bưu điện, bệnh viện, trường học… Những bạn có trình độ TOPIK 2 có thể đi du học Hàn Quốc theo hai diện visa D4-1 và visa D4-6.

TOPIK Level 2

TOPIK Level 3

Khi bạn có chứng chỉ TOPIK Level 3, bạn sẽ không còn gặp khó khăn gì trong giao tiếp hàng ngày tại xứ sở Kim Chi. Bạn có thể hiểu và diễn đạt cảm xúc của mình theo chủ đề và viết nó thành đoạn văn, sử dụng các chức năng ngôn ngữ để giúp duy trì quan hệ cộng đồng và sử dụng các phương tiện công cộng phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Những người đạt được chứng chỉ TOPIK 3 có thể đi du học với visa D2, vào học chuyên ngành hệ cao đẳng tại Hàn Quốc.

TOPIK Level 3

Xem thêm: Top 7 Website Mua Hộ Hàng Trung Quốc An Toàn, Siêu Tiết Kiệm

TOPIK Level 4

Người đạt trình độ TOPIK 4 có thể đọc hiểu nội dung các loại báo chí tiếng Hàn, tự tin giao tiếp với mọi người trong cuộc sống và công việc. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về văn hóa và con người tại xứ sở Kim Chi, từ đó sẽ giúp bạn có thể mở rộng thêm nhiều mối quan hệ mới, biết thêm nhiều kiến thức về xã hội cũng như là sử dụng tiếng Hàn một cách thành thạo. Người có chứng chỉ TOPIK 4 trở lên có thể đăng ký đi du học Hàn Quốc theo visa D2 vào học chuyên ngành tại các trường đại học.

TOPIK Level 4

TOPIK Level 5

Đối với những bạn nào đã đạt TOPIK Level 5 thì hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Hàn làm ngôn ngữ giao tiếp trong các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành của mình, nghiên cứu hay công việc nhất định. Có khả năng đọc hiểu và ứng dụng tiếng Hàn vào các lĩnh vực khác nhau như chính trị, xã hội, văn hóa, kinh tế và có thể phân biệt rõ ràng và chính xác đâu là đoạn văn viết hay văn nói.

TOPIK Level 5

TOPIK Level 6

Khi bạn đạt đến trình độ TOPIK Level 6 thì đồng nghĩa với việc bạn có thể giao tiếp và sử dụng tiếng Hàn như người bản xứ. Bạn có thể sử dụng tiếng Hàn một cách chính xác và có thể nghiên cứu, làm các công việc chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau mà không gặp khó khăn gì về ngôn ngữ.

TOPIK Level 6

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tháo Bình Ắc Quy Xe Vision Tại Nhà

Bài thi TOPIK có cấu trúc như thế nào ?

Cấu trúc bài thi TOPIK là gì? Bài thi TOPIK tiếng Hàn 6 cấp độ sẽ có cấu trúc như sau:

Tiêu chuẩn để đánh giá

TOPIK I

(Sơ cấp 1 và sơ cấp 2)

TOPIK II

(Trung cấp 3, trung cấp 4 và Cao cấp 5, cao cấp 6)

Kỹ năng đánh giá

  • Nghe: 30 câu
  • Đọc hiểu: 40 câu
  • Nghe: 50 câu
  • Viết: 4 câu
  • Đọc hiểu: 50 câu

Tổng điểm

200 điểm

300 điểm

Trình độ chứng chỉ

Sơ cấp 1 Sơ cấp 2 Trung cấp 3 Trung cấp 4 Cao cấp 5

Cao cấp 6

Trong đó, đề thi viết của TOPIK II gồm 4 câu: câu 1, 2 là điền cụm từ hoặc câu văn thích hợp vào chỗ trống, câu 3, 4 là viết một bài luận.

Cấu trúc bài thi TOPIK

Cách tính điểm thi TOPIK

Bài thi TOPIK là gì và được tính điểm như thế nào? Cụ thể, cách tính điểm cho bài thi TOPIK tiếng Hàn được mô tả trong bảng dưới đây:

Cấp độ TOPIK

Thang điểm TOPIK

Điểm tối đa

TOPIK I

1 Từ 80 đến 139 điểm 200 điểm

2

Trên 140 điểm

TOPIK II

3

Từ 120 đến 149 điểm

300 điểm

4

Từ 150 đến 189 điểm

5

Từ 190 đến 229 điểm

6

Trên 230 điểm

Cách tính điểm bài thi TOPIK

Nếu bạn đang tìm kiếm trung tâm giảng dạy tiếng Hàn và luyện thi TOPIK để chuẩn bị du học Hàn Quốc thì có thể tham khảo Double H. Đây là trung tâm chuyên tư vấn du học Hàn Quốc uy tín hàng đầu hiện nay. Trung tâm giúp sinh viên chuẩn bị hành trang du học Hàn Quốc một cách toàn diện nhất với các lớp dạy tiếng Hàn chất lượng, hỗ trợ xin Visa với tỷ lệ đỗ cao, tư vấn chọn trường và chọn ngành phù hợp, tìm kiếm chỗ ở tại Hàn Quốc…

Do đó, nếu bạn đang có ý định du học tại xứ sở Kim Chi nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy đến với Double H để được hỗ trợ đầy đủ và chu đáo nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết và liên hệ với Double H, bạn có thể truy cập vào website duhocdoubleh.edu.vn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng chỉ cũng như là kỳ thi TOPIK tiếng Hàn. Hy vọng với những gì mà bài viết này đã cung cấp thì bạn sẽ biết được TOPIK là gì, cũng như tìm cho mình một cấp độ TOPIK phù hợp để phục vụ cho công việc, học tập tại xứ sở Kim Chi. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin mới về du học quốc tế tư vấn du học

Xem thêm: 9 Loại Nhớt Xe Tay Ga Được Nhiều Người Sử Dụng Nhất Trên Thị Trường 2024