Hướng Dẫn Đổ Mực Máy In Đơn Giản Dễ Dàng Thực Hiện Tại Nhà 2023

đổ mực máy in

Máy in là thiết bị quá quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người. Nhu cầu in ngày nay cần in rất nhiều giấy tờ và tài liệu nên máy in nhanh bị hết mực. Nếu phải đem máy in tới nơi thay mực thì tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, nhiều người quyết định tự đổ mực cho máy in ngay tại nhà. Cùng Giaydatino xem ngay hướng dẫn đổ mực máy in đơn giản, chi tiết nhé!

Những dấu hiệu nhận biết máy in đã hết mực

Có nhiều dấu hiệu nhận biết máy in đã hết mực. Bạn có thể dựa vào cảnh báo của máy hoặc nhìn vào tờ giấy đã in ra. Biết rõ những dấu hiệu hết mực máy in sẽ giúp bạn thay mực kịp thời để không ảnh hưởng tới công việc. Dưới đây là những dấu hiệu cho biết đã tới lúc cần đổ mực in cho máy.

Bản in không hoàn thiện, có vệt trắng và không rõ chữ

Đây là cách nhanh nhất để nhận biết máy in đã hết mực. Khi máy không đủ mực, bản in sẽ không được hoàn thiện và không rõ chữ. Đôi khi, bản in sẽ xuất hiện những vệt trắng trải dọc theo tờ giấy. Và những nơi có vệt trắng cũng không rõ chữ được.

Máy in hết mực cũng gây ra tình trạng một số chức năng phun mực, phủ mực không hoạt động. Vì thế bản in không rõ chữ cũng là điều đương nhiên phải xảy ra.

máy in chỗ đậm chỗ nhạt

Xem thêm: Top 6 Xưởng Đồ Gỗ Nội Thất Chất Lượng Cao Đẹp Bền 2023

Máy đưa ra cảnh báo hết mực bằng đèn

Hầu hết các dòng máy in hiện đại đều có thông báo khi đã gần hết mực. Có dòng máy cảnh báo bằng đèn nhưng cũng có dòng cảnh báo thông qua máy tính liên kết hoặc dòng thông báo.

Dòng máy cảnh báo bằng đèn tích hợp cả đèn trên máy in. Khi gần hết mực, đèn cảnh báo sẽ nhấp nháy liên tục để người sử dụng chú ý đến. Một số dòng máy in cảnh báo bằng đèn là: máy in Brother, máy in Canon 3300,…

Máy in hết mực hiện thông báo trên máy tính liên kết

Một số dòng máy in hiển thị thông báo hết mực thông qua máy vi tính liên kết. Khi máy đã hết mực, nó sẽ hiện ngay thông báo lên máy tính để người dùng biết và thêm mực kịp thời. Đôi khi, máy tính còn hiển thị cả mức độ mực từ cao tới thấp cho người dùng theo dõi 1 cách tốt nhất.

hiện thông báo trên máy tính

Thông báo máy in hết mực qua thông báo trên bảng điều khiển

Một cách thông báo máy in hết mực nữa là qua bảng điều khiển trên máy in. Khi máy in gần hết mực, dòng thông báo bằng tiếng anh sẽ hiển thị trên bảng điều khiển. Tuy nhiên, cách cảnh báo này chỉ được ứng dụng trên máy in trang bị màn hình LCD.

Tự ước lượng số lượng giấy đã in để xác định tình trạng mực

Máy in luôn có thông số để ước lượng số bản in được tạo ra với mỗi bình mực đầy. Có bình mực in được khoảng 500-800 bản nhưng cũng có bình mực in được đến 1500 bản. Do đó, người dùng hãy xem thông số của máy. Sau đó ước lượng số giấy đã in để biết máy đã gần hết mực hay chưa.

Hướng dẫn đổ mực máy in tại nhà

Sau khi đã biết máy in hết mực, bạn có 2 lựa chọn là tự thay ở nhà hoặc nhờ đến đơn vị bán mực máy in. Tuy nhiên, nhiều người thường tự thay mực máy in ở nhà bởi vì tiện lợi cũng như không tốn thời gian tới tiệm. Để thay mực máy in đúng cách, đơn giản, bạn hãy dựa vào hướng dẫn sau đây.

Chuẩn bị dụng cụ đổ mực máy in

Trước khi nạp mực cho máy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

  • Kim đầu nhọn: dụng cụ này dùng để gắp các linh kiện, ốc vít ra khỏi hộp mực.
  • Tua vít: dùng để tháo ốc vít ra khỏi hộp mực. Thông thường, bạn phải chuẩn bị tua vít 2 cạnh và 4 cạnh.
  • Quả xịt hơi: hộp mực đã cạn nhưng vẫn còn bám lại mực trên thành bình. Vì thế cần dùng quả xịt hơi để loại bỏ hết mực còn đọng lại.
  • Khăn mềm: dùng để lau các linh kiện trước khi lắp vào hộp mực.
  • Phễu để đổ mực vào bình, tránh làm dây mực ra ngoài.
  • Mực in: Chuẩn bị 1 lọ mực phù hợp với dòng máy in của bạn.
  • Hộp nhựa: dùng để đựng các ốc vít, linh kiện tránh làm thất lạc.

chuẩn bị dụng cụ đổ mực in

Xem thêm: Top Pod mini tốt nhất, chính hãng giá rẻ đáng mua nhất hiện nay

Lựa chọn mực in theo đúng hãng máy đang sử dụng

Lựa chọn mực in là bước rất quan trọng trong quy trình đổ mực cho máy. Bởi nếu chọn sai loại mực, bản in được tạo ra sẽ không sắc nét, bị mờ và ảnh hưởng tới chất lượng công việc. Hơn thế nữa, mực in không phù hợp với máy còn khiến cho máy in dễ bị hỏng hóc, trục trặc.

Để lựa chọn mực in đúng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được đưa kèm khi mua máy. Ngoài ra bạn có thể tìm đến Thiên Phú Copier, đơn vị chuyên cho thuê máy in uy tín nhất hiện nay. Đến đây bạn sẽ được tư vấn hỗ trợ chọn mua loại mực phù hợp với giá thành hợp lý. Tham khảo các dịch vụ, sản phẩm qua website https://shopmayphoto.com/

lựa chọn mực in đúng

Tháo bộ phận của hộp mực

Bước tiếp theo của cách thay mực máy in là tháo các bộ phận của hộp mực ra trước. Bạn cần tháo ốp ở phần đầu trống sau đó tháo hộp mực.

Bạn sử dụng tua vít 2 cạnh hoặc 4 cạnh tuỳ loại ốc vít rồi tháo 2 ốc ở bánh răng phần đầu trống ra. Sau đó tiến hành tháo ốp ở phần đầu trống. Tiếp theo, bạn sẽ nhìn thấy 2 chốt nhỏ màu trắng bằng inox. Bạn dùng dụng cụ móc hay dùi để kéo 2 chốt này ra là đã mở được hộp mực. Sau bước này, bạn đã có thể vệ sinh rồi thay mực mới cho hộp mực.

Đổ mực thải trong hộp mực

Trong hộp mực có chứa một lượng mực thải không sử dụng được nữa. Vì thế, trong quá trình đổ mực máy in bạn cũng nên đổ đi phần mực thải này. Bạn tiến hành đổ đi phần mực thải theo quy trình sau: tháo trống -> tháo trục cao su -> tháo 2 ốc vít trên gạt lớn của hộp mực. Sau khi đổ mực thải đi thì bạn lắp tất cả trở lại như cũ.

Vệ sinh hộp mực

Sau khi đổ hết mực thải đi, bạn tiến hành vệ sinh sạch sẽ hộp mực. Bạn lau sạch hộp mực để loại bỏ mực thừa bám vào thành bình và bụi bẩn. Nếu vẫn còn dính mực trên thành bình, bạn dùng quả xịt hơi để làm sạch hoàn toàn.

vệ sinh hộp mực

Xem thêm: 9 Loại Nhớt Xe Tay Ga Được Nhiều Người Sử Dụng Nhất 2023

Thay mực mới vào hộp mực

Khi hộp mực đã sạch sẽ hoàn toàn cũng là lúc bạn có thể đổ mực cho máy in. Bạn tháo nắp đổ mực sau đó dùng phễu để đổ mực vào tránh dây ra bên ngoài.

Lắp ráp bộ phận hộp mực như ban đầu

Sau khi đã đổ đầy bình mực, bạn tiến hành lắp ráp lại các bộ phận đã tháo ra như ban đầu. Sau đó, bạn vệ sinh qua phần vỏ ngoài của hộp mực nếu bị dây mực.

lắp ráp bộ phận máy in

Xem thêm: Đồng Hồ Trẻ Em Trung Quốc Có Các Nguồn Nhập Hàng Nào Tốt?

Kiểm tra in sau khi đã thay mực

Bước cuối cùng là kiểm tra in sau khi đã thay mực để đảm bảo mực được đổ đúng cách. Bạn lắp lại hộp mực vào máy in xem bản in có được rõ nét hay không. Nếu vẫn còn tình trạng in mờ, vệt trắng kéo dài thì nên mang máy tới nơi bảo hành để kiểm tra.

Trên đây là hướng dẫn đổ mực máy in đơn giản, chi tiết và có thể thực hiện ngay tại nhà. Với những thông tin hữu ích ở trên, hy vọng cách đổ mực in này có thể giúp được cho những bạn đang có muốn thay, bơm mực, đổ mực cho máy in.